Phác Đồ Trị Dứt Điểm Bệnh Dịch Tả Gà (Newcastle Disease – ND)

Bệnh dịch tả gà, còn được gọi là Newcastle disease, là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ảnh hưởng đến gia cầm, đặc biệt là gà. Bệnh này do virus Newcastle (NDV) gây ra và có thể lan rộng nhanh chóng trong đàn gà. Hãy cùng gachoivn tìm hiểu ngay sau đây!

Bệnh dịch tả gà là gì?

Mục lục

Bệnh Newcastle, hay còn gọi là bệnh dịch tả gà hoặc bệnh gà rù (NDV), là một căn bệnh nhiễm khuẩn nguy hiểm đối với gia cầm, đặc biệt là gà. Đây là một trong những căn bệnh phổ biến và lan rộng trên toàn thế giới, thường biểu hiện qua các triệu chứng như vấn đề về hô hấp, tiêu chảy và rối loạn thần kinh. Bệnh này có thể gây thiệt hại lớn và ảnh hưởng trực tiếp đến ngành công nghiệp chăn nuôi gia cầm.

Nguyên nhân gây ra bệnh dịch tả ở gà

Bệnh dịch tả gà

Các tác nhân chính gây bệnh newcastle trên gà

Bệnh dịch tả gà thường lây truyền khi tiếp xúc trực tiếp với gia cầm bị nhiễm bệnh hoặc mang virus. Gà là loài có khả năng cảm nhiễm mạnh nhất trong tự nhiên, đặc biệt là gà non với virus NDV.

Các loài chim khác như vịt, ngỗng, bồ câu cũng có thể nhiễm virus này nhưng rất ít, thường không có triệu chứng bệnh. Một số động vật có vú như chó, mèo, chồn, chuột,… có thể thải virus sau 72 giờ từ khi tiếp xúc với xác gà nhiễm bệnh. Người cũng có thể nhiễm virus, nhưng thường nhẹ nhàng với triệu chứng như viêm kết mạc mắt để bài thải virus.

Virus gây bệnh Newcastle có thể tồn tại vài tuần trong môi trường, đặc biệt là ở điều kiện thời tiết mát mẻ. Thông thường, virus được phát tán trong giai đoạn ủ bệnh và trong thời gian ngắn sau khi gà hồi phục. Các loài chim thuộc họ bồ câu có thể thải virus không liên tục trong một năm hoặc lâu hơn. Các loài chim hoang dã khác cũng đã được chứng minh là gây ra dịch bệnh cho gia cầm nuôi. Cần lưu ý rằng virus NDV có thể có mặt trong tất cả các bộ phận của gà nhiễm bệnh.

Bệnh dễ lan nhanh, khi virus được đưa vào đàn gia cầm nhạy cảm, hầu hết tất cả các con sẽ nhiễm bệnh trong vòng hai đến sáu ngày. Virus chủ yếu lây qua đường hô hấp và tiêu hóa, cũng có thể qua đường niêm mạc.

Các nhóm virut gây bệnh dịch tả gà

Bệnh dịch tả gà là do một loại virut ARN sợi đơn với vỏ bọc lipit gây ra. Cần lưu ý rằng chủng virut này được phân thành ba nhóm khác nhau:

 • Nhóm độc lực: thường tấn công các cơ quan như phổi, gan hoặc não
 • Nhóm vừa độc lực: thường tấn công phổi và có thể gây ra các triệu chứng thần kinh
 • Nhóm yếu độc lực: tập trung vào việc tấn công phổi hơn, không gây ra triệu chứng ở ruột
Xem thêm:  Bệnh đậu gà và cách điều trị hiệu quả nhất 2024

Virut gây bệnh dịch tả gà thường dễ bị tiêu diệt bởi các biện pháp vật lý và hóa học. Các chất kháng khuẩn thông thường đều có thể tiêu diệt loại virut này.

Cách sinh bệnh Newcastle ở gà

Khi virus xâm nhập vào cơ thể thông qua đường tiêu hóa hoặc hô hấp, chúng sẽ nhân lên trong tế bào biểu mô và tiếp tục chia thành 2 nhóm:

 • Nếu gà bị nhiễm virus độc lực yếu, thường sẽ gây ra nhiễm trùng ở dạng tiềm ẩn.
 • Nếu virus độc lực trung bình hoặc cao, sẽ lan truyền vào máu và tấn công các cơ quan nội tạng, gây ra các bệnh lý và triệu chứng đặc trưng.

Bạn có thể tham khảo sơ đồ sinh bệnh dịch tả gà NewCastle Disease được mô tả trong hình ảnh dưới đây.

Triệu chứng bệnh dịch tả gà

Các biểu hiện của bệnh dịch tả gà phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: loại vi rút gây bệnh; loài gia cầm bị nhiễm; độ tuổi của gia cầm (gà non là nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao nhất),… Về cách lây lan, thường xuyên thông qua đường hô hấp và tiêu hóa, cũng có thể thông qua niêm mạc khác.

Các dấu hiệu lâm sàng của bệnh Newcastle

Trong một số trường hợp, việc nhiễm các chủng vi rút cực độc có thể dẫn đến tỷ lệ cao gà bị chết. Các biểu hiện lâm sàng trên gà mắc bệnh dịch tả không nhiều. Bệnh phát triển nhanh chóng với các triệu chứng xuất hiện từ 2-10 ngày sau tiếp xúc. Sau đó, bệnh dịch tả gà lây lan nhanh chóng trong đàn. Một số chủng vi rút tác động vào hệ thần kinh, trong khi một số khác tác động vào hệ hô hấp hoặc tiêu hóa.

Các dấu hiệu lâm sàng bao gồm:

 • Dấu hiệu về hệ hô hấp – gà thở hổn hển, ho, hắt hơi và phát ban
 • Dấu hiệu về hệ thần kinh – run rẩy, liệt cánh và chân, vẹo cổ, xoay tròn, co thắt, và tê liệt
 • Dấu hiệu về hệ tiêu hóa: tiêu chảy

Sản lượng trứng của gà mái đẻ có thể giảm một phần hoặc hoàn toàn. Trứng có thể không đều về màu sắc, hình dạng hoặc bề mặt ngoài của vỏ trứng.

Bệnh dịch tả gà

Nhận biết gà bệnh dịch tả qua một số triệu chứng thông thường

Thời gian ủ bệnh trung bình được các chuyên gia ước tính trong khoảng từ 5-6 ngày, có thể dao động từ 2-15 ngày:

 • Đối với gà nhiễm virut độc lực cao và trung bình, hướng nội tạng, bệnh thường bùng phát đột ngột mà không có dấu hiệu rõ ràng. Có thể nhận biết qua các dấu hiệu như: gà buồn bã, không ăn, sốt cao, khát nước, khó thở, mệt mỏi và tử vong sau khoảng 4-8 ngày. Ngoài ra, có thể thấy sự phù nề ở vùng mắt và đầu của gà. Phân của gà sẽ lỏng, màu xanh, đôi khi có dấu hiệu máu. Nếu gà vượt qua giai đoạn ban đầu, các triệu chứng thần kinh như co giật, run cơ, quẹo cổ, uốn lưng và liệt chân cánh sẽ xuất hiện. Khả năng tử vong của gà khi mắc bệnh này có thể lên đến 100%.
Xem thêm:  Bệnh IB trên gà: Những điều cần biết cho người chăn nuôi

Đối với hướng hô hấp và thần kinh, tỷ lệ tử vong của gà mắc bệnh dao động: khoảng 50% đối với gà lớn và có thể lên đến 90% đối với gà nhỏ. Trong trường hợp hướng hô hấp, tỷ lệ tử vong của gà con thấp hơn, trừ khi chúng là loại gà nhạy cảm với bệnh. Triệu chứng thần kinh vẫn có thể xuất hiện nhưng không thường xuyên.

Bệnh dịch tả gà

Một số bệnh tích của bệnh dịch tả gà

Khi thực hiện phẫu thuật kiểm tra gà mắc bệnh dịch tả gà, các dấu hiệu sau có thể được quan sát:

 • Sự xuất huyết trên niêm mạc dạ dày và niêm mạc dạ dày có hình dạng cơ hình (B)
 • Sự xuất huyết tại các núi đại tràng và biểu hiện viêm màng não trên gà (hình C)
 • Sự xuất huyết và tổn thương xảy ra ở vùng miệng hoặc ruột của gà nhiễm bệnh (hình D)

Nang trứng của gà mái bị chảy máu, xuất huyết, hoặc tổn thương. Khí quản có thể thấy tình trạng chảy máu và xuất huyết (hình E)

Cách phòng bệnh dịch tả gà

Bệnh dịch tả gà

Phân biệt bệnh dịch tả gà với bệnh thiếu vitamin trên gà

Dịch tả gà là một loại bệnh truyền nhiễm lan nhanh, có thể ảnh hưởng đến mọi độ tuổi và có tỷ lệ tử vong cao. Các triệu chứng thường gặp bao gồm rối loạn tiêu hóa, hô hấp và dây thần kinh. Bệnh này đã được phân tích chi tiết trong phần về bệnh lý của gà. Đối với gà thiếu vitamin B1, các biểu hiện thần kinh cũng có thể xuất hiện. Tuy nhiên, không có các triệu chứng hoặc bệnh lý như đã được mô tả ở trên.

Cách phòng bệnh và tăng kháng thể dịch tả gà

Bệnh dịch tả gà xuất phát từ virut nên việc sử dụng kháng sinh chỉ có tác dụng hỗ trợ trong việc điều trị các biến chứng của bệnh. Ngoài ra, việc bổ sung vitamin và thanh lọc gan cơ thể cũng giúp gia cầm hồi phục nhanh chóng hơn.

Cách sử dụng vacxin newcastle

Người chăn nuôi gà cần lưu ý thực hiện tiêm vắc xin đầy đủ. Hiện nay trên thị trường có hai loại vắc xin, bao gồm vắc xin sống và vắc xin chết. Đối với vắc xin sống:

 • Trong trường hợp gà nhiễm virut loại độc lực yếu, có thể áp dụng cho mọi độ tuổi của gà. Vắc xin có thể được tiêm qua nhiều con đường như nhỏ mắt, nhỏ mũi, uống, tiêm dưới da hoặc phun sương.
 • Đối với gà nhiễm virut loại độc lực trung bình, thường thì chúng ta tiêm chủng ngừa cho gà từ 2 tháng tuổi trở lên.

Về vắc xin chết, virut sẽ được bất hoạt hóa bằng các chất bổ trợ như kèo phèn, phèn chua hoặc nhủ tương. Việc tiêm chủng ngừa cho gà đẻ thường được thực hiện thông qua đường tiêm dưới da hoặc tiêm vào bắp chân.

Bệnh dịch tả gà

Quy định tiêm phòng vacxin dịch tả cho gà

Việc tiêm phòng chống dịch tả gà được thực hiện rộng rãi ở hầu hết các quốc gia nuôi gia cầm. Để một quốc gia có thể khẳng định không có dịch tả gà, cần phải có sự công nhận từ Tổ chức Sức khỏe Động vật Thế giới – OIE (Office International des Epizooties). Cuối cùng, người chăn nuôi gia cầm cần tuân thủ các quy trình an toàn sinh học theo hướng dẫn của OIE.

Xem thêm:  Gà bị liệt chân: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị hiệu quả

Cách trị bệnh dịch tả ở gà

Khi đàn gà gặp phải tình trạng nhiễm bệnh Newcastle, việc cách ly ngay những con gà bị bệnh hoặc có khả năng nhiễm bệnh là rất quan trọng. Sau đó, bạn có thể tham khảo phương pháp điều trị bệnh dịch tả gà như sau:

 • Đầu tiên, người chăn nuôi cần thực hiện vệ sinh chuồng trại và môi trường xung quanh bằng cách loại bỏ chất thải và chất hữu cơ gây ô nhiễm. Sử dụng các loại thuốc sát trùng để tẩy uế và diệt khuẩn trong chuồng nuôi.
 • Tiếp theo, tiến hành tiêm kháng thể GUM cho đàn gà trong 3 ngày liên tiếp. Sau khi đã tiêm kháng thể GUM, sử dụng Vacxin Newcastle với liều gấp đôi liều tiêm phòng sau 3 ngày.
 • Sử dụng các loại thuốc trị vi khuẩn bội nhiễm như Enroflox 20%, Enrocin, Neoteson, Thiamphenicol pha vào khẩu phần ăn hoặc nước uống của gà trong khoảng 5-7 ngày.
 • Bổ sung điện giải Gluco – KC, vitamin tổng hợp (Muntivit hoặc Super vitamin), ADE và giải độc gan thận hòa nước cho gà uống liên tục trong 10-15 ngày.

Thực hiện đúng phương pháp trên sẽ giúp anh em chăn nuôi đàn gà yên tâm trong quá trình điều trị bệnh Newcastle.

Chuyên gia tư vấn cách trị bệnh dịch tả gà dứt điểm

Ngoài việc tham khảo phác đồ điều trị, bạn cũng có thể xem các chia sẻ từ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực. Hãy cùng lắng nghe những lời khuyên về cách điều trị bệnh dịch tả gà thông qua video dưới đây!

Dưới đây là toàn bộ kiến thức về bệnh dịch tả gà mà gachoivn.com muốn chia sẻ với độc giả. Ngoài bệnh dịch tả gà, bạn cũng nên tìm hiểu về các căn bệnh nguy hiểm khác như bệnh cầu trùng ở gà, bệnh APV trên gà, bệnh bạch lỵ ở gà,… Chúc bạn chăm sóc đàn gà của mình một cách tốt nhất!

Để cập nhật nhiều kiến thức về gà chọi, tin tức về gà đá và thưởng thức những video đá gà trực tiếp hấp dẫn, hãy thường xuyên truy cập gachoivn.com nhé!

Cách điều trị bệnh gà rù bằng tỏi như thế nào? Phương pháp này có hiệu quả không?

Trả lời: – Tỏi được coi là “thần dược” giúp gà phòng bệnh và tăng cường hệ miễn dịch khi gặp phải bệnh dịch tả gà. Bạn có thể đập nhỏ tỏi, hòa trộn với nước ấm, ngâm khoảng 2 giờ với tỷ lệ 100 gram tỏi: 10 lít nước. Sử dụng hỗn hợp này để cho gà uống ít nhất 1 lần mỗi tuần.

Liệu có thuốc đặc trị bệnh Niu-cát-xơn không?

Trả lời: – Hiện nay, trên thế giới vẫn chưa có thuốc đặc trị cho bệnh Ni-cát-xơn ở gà. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng các loại kháng sinh để hỗ trợ trong việc điều trị bệnh dịch tả trên gà.

Có thể bạn quan tâm

Gà bị Newcastle là gì? Cách điều trị hiệu quả cho chiến kê

Gà bị Newcastle chắc chắn không còn là căn bệnh quá xa lạ với những ai [...]

Tìm hiểu chi tiết về cách nuôi gà chọi con khỏe mạnh 2024

Cách nuôi gà chọi con cần thực hiện đúng các yêu cầu để thiết lập [...]

Luật Đá Gà Thomo Mới Nhất | Kinh Nghiệm Cá Cược Đá Gà 2024

Đá gà Thomo mới nhất không chỉ có số lượt tìm kiếm đông nhất hiện [...]

Đá Gà Trực Tiếp Thomo 24/7 Và Một Số Thông Tin Hấp Dẫn

Đá gà trực tiếp Thomo 24/7 là một bộ môn giải trí được nhiều người chơi [...]

Tổng Hợp Kinh Nghiệm Nuôi Gà Chọi Khỏe Mạnh Săn Chắc

Một trong những vũ khí cần thiết để có thể hạ gục được đối thủ [...]

Chăn nuôi gà công nghiệp là gì? Lợi ích của chăn nuôi gà 2024

Chăn nuôi gà công nghiệp là một hình thức sản xuất gia cầm quy mô [...]

Chăn nuôi gà đẻ trứng tại nhà cho người mới bắt đầu 2024

Chăn nuôi gà đẻ trứng là một trong những lĩnh vực chăn nuôi gia cầm [...]

Chăn nuôi gà trắng hiệu quả cho năng suất cao năm 2024

Chăn nuôi gà trắng là một lĩnh vực nông nghiệp rất quan trọng và đang [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *